Làm Thế Nào Để Vượt Qua Những Thời Điểm Khủng Hoảng Của Cuộc Đời?

Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng khủng hoảng tâm lý là điều tồi tệ nhỉ, vì vậy chúng ta phải vượt qua nó hoặc sẽ chết mất thôi. Tuy nhiên, có đôi lúc chúng ta cũng không thể thoát khỏi tình trạng này đấy.

Chúng tôi đã quyết định tìm cách nhận ra thời kì khủng hoảng sắp đến, câu trả lời cho việc này và làm thế nào để đối mặt với một chương mới trong cuộc đời bạn. 

We all are used to thinking that a crisis is a bad thing, and we should overcome it or die trying. However, is all of that really necessary? It’s impossible to escape things that can happen to us unexpectedly.

We at Bright Side decided to figure out how to recognize an upcoming crisis, which questions to answer, and where to get the power to face a new chapter of your life. At the end of the article, there is an interesting bonus about a very important period in our lives.

18 Tuổi

Tình trạng:

Hãy tưởng tượng một thiếu niên trong trạng thái mơ hồ khi phải trả lời câu hỏi về cuộc sống. Thêm vào đó là sự căng thẳng về mặt cảm xúc và thế giới quan đầy ngây ngô, đây chính là trạng thái điển hình cho các cô cậu bé mới bước sang tuổi trưởng thành.

Condition:

Imagine a teenager in a state of total confusion having to answer a fundamental question. Add to that a truckload of emotional tension and a radical worldview, which is typical for this age.

Một số gia đình có giải pháp khá tốt cho tình huống này: cho con cái họ một “năm nghỉ”. Đây là một năm nghỉ giữa thời gian tốt nghiệp trung học và nhập học đại học. Năm này có thể được dành làm việc, đi du lịch, và tự khám phá. Thường thì không có phép màu nào sẽ xảy ra cả, nhưng những lựa chọn trong tương lai của bạn có thể được nhận thức toàn diện hơn và bạn sẽ dễ thành công hơn.

Some families have a good solution for such a situation: a “gap year.” This is a year off between graduating high school and entering university. This year can be spent working, traveling, and in self-discovery. It is probable that no miracles will happen in this year, but future choices might become more conscious and successful.Giải pháp:

Trước hết, chúng ta phải thành thật với nhau: không thể đưa ra một quyết định có chủ đích khi bạn đang bị căng thẳng trước kì kiểm tra. Điều duy nhất đáng làm là suy nghĩ về những hạn chế và quy tắc một cách tự do nhất có thể. Hãy tự đặt cho mình một vài câu hỏi:

 • Nếu tôi chỉ được làm một điều duy nhất trong cả cuộc đời mình, nó sẽ là gì?
 • Tôi sẽ làm gì nếu tôi không sợ bất cứ điều gì?

Solution:

First of all, let’s be honest: it’s impossible to make a purposeful decision while experiencing stress before exams. The only thing really worth doing is thinking outside the box about limitations and rules. Ask yourself a couple of questions:

 • If I could do only one thing for my whole life, what would it be?
 • What would I do if I wasn’t afraid of anything?

25-30 Tuổi

Trong cuốn sách The Defining Decade, Meg Jay miêu tả tình trạng khủng hoảng của một người đã đi ¼ cuộc đời bằng cách trích dẫn lời nói của bệnh nhân: “Tôi cảm thấy như mình đang ở giữa đại dương, giống như tôi có thể bơi theo bất kỳ hướng nào , nhưng tôi không nhìn thấy hướng nào sẽ gần đất liền hơn, vì vậy tôi không biết phải đi đâu cả. “

In her book The Defining Decade, Meg Jay describes a person in a state of a quarter-life crisis by quoting the words of her patient: “I feel like I’m in the middle of the ocean. Like I could swim in any direction, but I can’t see land on any side, so I don’t know which way to go.”Trạng thái:

Ngày nay, không cần thiết phải dành cả cuộc đời của bạn làm việc tại một nơi duy nhất. Sự phát triển cá nhân là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Bạn sẽ có thể dành rất nhiều thời gian để củng cố giá trị của gia đình đối với bản thân mình. Những kinh nghiệm sống của cha mẹ làm cho chúng ta cảm thấy có lỗi với kế hoạch không được chuẩn bị đầy đủ và hy vọng bị vỡ vụn .

Mỗi giai đoạn khủng hoảng là cơ hội để đi xuống điểm cuối cùng, bình tĩnh lại vị trí đó, dự tính tương lai, thấu hiểu mong muốn của bản thân, thư giãn và hồi phục. Sau đó, bạn sẽ đủ mạnh mẽ để có thể lấy đà và tiến về phía trước một lần nữa.

Condition:

Nowadays there’s no need to spend all your life working at one place. Personal growth is the number one priority today. You will have a lot of time for strengthening your family values. The life experiences of our parents make us feel guilty for our unfulfilled plans and broken hopes.

A period of crisis is an opportunity to go to the bottom, calm down there, estimate future possibilities, understand your own wishes, relax, and recover. After this, you will be powerful enough to take a good push off the bottom and rush to the surface again.

Giải pháp:

 • Trước tiên, hãy ngừng việc so sánh với bạn bè, bạn học cũ, bạn đại học, đồng nghiệp, và đặc biệt là với những “con nhà người ta”.
 • Nếu bạn cảm thấy rằng bạn không muốn thực hiện kế hoạch cuộc sống của người khác, hãy thẳng thắn nói ra nhé. Mọi người không nên đặt hy vọng vào cuộc sống của bạn nếu họ không muốn thất vọng.
 • Áp dụng quy tắc mỳ ý nào! Để kiểm tra xem mì đã chín hay chưa, bạn cần phải ném một ít vào tường. Nếu dính tức là mỳ đã sẵn sàng lên đĩa rồi đấy. Còn nếu nó rơi xuống, tức là chúng ta cần nhiều thời gian hơn. Hãy áp dụng nguyên tắc này với cuộc sống của chúng ta nhé. Đừng ngại mắc sai lầm. Cứ thử đi.
 • Dù chỉ một ít thôi nhưng vẫn tốt hơn là không có gì. Lập kế hoạch và tuân thủ đúng kế hoạch, mỗi ngày, dù chỉ một chút cũng được.

Solution:

 • First of all, stop comparing yourself to your peers, friends, former classmates, university pals, colleagues, and especially with “Mom’s friend’s kids.”
 • If you feel that you don’t want to fulfill somebody else’s life plans, tell them immediately. They shouldn’t have put any hopes on your life if they didn’t want to be disappointed.
 • Throw spaghetti! In order to check if the pasta is cooked, you need to throw a piece at the wall. If it sticks, it’s ready. If the piece falls down, it needs more time. The same principle works with everything in our lives. Don’t be afraid to make mistakes. Just try.
 • One is better than zero. Make plans. Follow them every day. At least a little bit.

35 Tuổi

Tình trạng:

Có vẻ như bạn đã sống không đúng mực suốt cuộc đời mình. Quá nhiều sự thỏa hiệp, quá ít thời gian dành cho mong muốn của riêng mình. Quá nhiều việc “Tôi phải” thay vì “Tôi muốn.” Nhiều ngày trôi qua, u sầu và trầm cảm tiếp diễn, thất vọng và trì trệ trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, điều này đang đè nặng trên vai của bạn. Có vẻ như đã quá muộn để thay đổi mọi thứ.

Condition:

It seems like you have been living incorrectly all your life. Too much compromise, too little time spent on fulfilling your own desires. Too much “I have to“ instead of ”I want to.” Days go by, melancholy and depression take over, disappointment and stagnancy in all spheres of life are breathing over your shoulder. It seems that it is too late to fix things.Nếu bạn không đủ dũng cảm để bắt đầu thay đổi cuộc sống, hãy thử đến gặp một nhà tâm lý học, đọc một số tài liệu về những điểm quan trọng ở tuổi trưởng thành của một người, hoặc xem một số bộ phim có khả năng truyền cảm hứng cho bạn.

If you don’t feel brave enough to start changing your life, try to visit a psychologist, read some literature about crucial points at someone’s mature age, or watch some inspiring movies.

Giải pháp:

Bạn rất cần nghỉ ngơi và dành thời gian cho chính mình để không kéo dài giai đoạn khó khăn này. Bạn hãy thử tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Nếu tôi có 20 triệu đô la và 10 năm, tôi sẽ làm gì?
 • Kế hoạch của tôi là gì? Tôi thực sự muốn gì?
 • Tôi muốn con mình học điều gì ở tôi?

Solution:

It’s vital to take a break and spend some time on yourself so as not to protract the difficult period. It can be useful to ask yourself the following questions:

 • If I had $20 million and 10 years, what would I do?
 • What are my plans? What do I really want?
 • What do I want my children to learn about me?

 

45-50 Tuổi

Tình trạng:

Công việc của bạn đã không còn mang lại niềm vui, tình yêu đã nguội lạnh từ rất lâu rồi, ngôi nhà chỉ là nơi có 4 bức tường và 1 mái che, còn con cái thì quá mức bận rộn với cuộc sống riêng của chúng và hầu như không chú ý đến vấn đề của bạn nữa. Cảm giá như cả cuộc đời của bạn đều là những sai lầm nối tiếp, bạn đã làm một sai lầm ngay từ bước đầu tiên và quên mất việc sửa nó, cứ mãi đi theo con đường của ai đó không phải mình. Bạn không dám nhìn về phía trước, bạn sợ cái chết, tâm trạng bi quan và thiếu khát vọng thay đổi những điều đang ngăn cản bạn đến với những dự tính tốt đẹp trong quá khứ.

Condition:

Your job stopped bringing pleasure many years ago, love is long gone, the house is just 4 walls and nothing more, and your children are so busy with their own lives that they hardly pay any attention to your problems. It feels like your whole life was dedicated to the wrong thing, and you made a mistake at the very beginning and forgot to fix it, following somebody else’s path. You don’t dare to look forward because of the fear of death, a pessimistic mood, and a lack of desire to change something is preventing you from estimating your past adequately.

Nghe có vẻ quá hiển nhiên, nhưng thực sự bạn chỉ cần tập trung lại. Từng bước thoát khỏi những ý nghĩ tiêu cực. Bắt đầu lập kế hoạch. Đúng vậy, lập một kế hoạch. Và chú ý đến những điều bạn cảm thấy quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

It may sound obvious, but you just have to pull yourself together. Step by step, get rid of negative thoughts. Start making plans. That’s right, make plans. And pay attention to the most important values of your life.Giải pháp:

 • Nếu bạn biết rằng sự nghiệp của bạn đang sắp kết thúc, hãy suy nghĩ về việc nghỉ hưu: tìm một công việc khác thoải mái hơn hoặc nghỉ ngơi một cách hợp lý.
 • Hãy hoạt động. Tập luyện thể thao một cách vừa phải giúp tăng lưu lượng máu và tăng lượng oxy lên não của bạn.
 • Giữ liên lạc với bạn bè và con cái. Đây là những người có mối liên hệ với những năm tháng tuổi trẻ cũng như những kỷ niệm hạnh phúc của bạn. Con cháu chính là tương lai của bạn.

Solution:

 • If you understand that your career is coming to an end, think about retirement: find another job, or take a well-deserved rest.
 • Stay active. Sport and moderate physical activity improve blood flow and enrich your brain with oxygen.
 • Stay in contact with friends and children. They represent a connection with your young years and positive memories. Children and grandchildren are your future.

Bật mí thêm một điều nho nhỏ: Khủng hoảng tuổi dậy thìTrong những năm tháng mới lớn, trẻ nhỏ thường muốn thử trông nóng bỏng hơn trong mắt bạn bè. Điều quan trọng là giúp một đứa trẻ không bị lạc trong một thế giới có quá nhiều những ngã rẽ. Hãy chỉ cho chúng cách để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Thay vì giúp đỡ, người lớn lại thường bắt đầu cuộc chiến với “những kẻ nổi dậy tuổi vị thành niên”. Thật không may, không ai chiến thắng trong cuộc chiến này cả. Hãy cố gắng ngăn chặn những cơn bão cảm xúc của các thanh thiếu niên, người lớn thường chặn đứng tinh thần của đám trẻ, điều này gây ra một loạt các lựa chọn sai lầm trong tương lai của chúng, từ không có khả năng đưa ra quyết định cho đến nghiện ngập hay tâm lý bất ổn.

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp ích cho “kẻ nổi loạn nhỏ bé” trong gia đình bạn:

 • Nêu một ví dụ tốt cho con của bạn.
 • Thể hiện sự quan tâm của bạn đến cuộc sống của trẻ: hỏi han, lắng nghe, khuyến khích.
 • Hãy xem xét việc liệu con bạn có thể bị bắt nạt ở trường. Hãy ở đó để giúp đỡ, hỗ trợ và giải quyết xung đột nếu có.
 • Kiểm soát sự hiện diện của các thiết bị và phương tiện truyền thông xã hội trong cuộc sống của con bạn.
 • Phối hợp với giáo viên trong việc quan sát và dạy dỗ trẻ.

 

In their awkward years, kids want to try everything so as to look cooler in the eyes of their friends. It is important to help a kid not to get lost in a world of a thousand opportunities. Show them the way to the right choices.

Instead of offering help, adults often start a war with “teenage rebels.” Unfortunately, nobody wins in this war. Trying to suppress the emotional storm of youngsters, adults often break their spirits, which triggers a chain of wrong choices in the future. It may include different things: from an inability to make a decision up to various addictions and psychological conditions.

Here are some tips that may come in handy helping your little rebel:

 • Set a good example for your child.
 • Show your interest in your child’s life: ask, listen, encourage.
 • Keep in mind that at some point your child may be bullied at school. Be there to help, support, and resolve the conflict.
 • Control the presence of devices and social media in your kid’s life.
 • Collaborate with teachers in the tough craft of dealing with teenagers.

Bạn nghĩ gì về bài viết này? Bạn có muốn đưa ra thêm một lời khuyên nào khác không? Hãy chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng ​của mình trong mục bình luận nhé!

What do you think about this article? Do you have any tips to add? Share your opinion with us in the comments!

1 Comment

 1. I have checked your blog and i have found some duplicate content, that’s why
  you don’t rank high in google’s search results, but there is a
  tool that can help you to create 100% unique content, search
  for: Boorfe’s tips unlimited content

Leave A Reply