5 Rào Cản Tâm Lý Khiến Bạn Giảm Cân Bất Thành

Có những người rất chăm chỉ tập thể dục, tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, không hề có bất cứ vấn đề nào về sức khoẻ, nhưng họ vẫn không thể giảm cân được. Bạn có biết nguyên nhân là do đâu?

Luonhay sẽ nêu ra 5 rào cản tâm lý khiến chúng ta không thể giảm cân dù đã có một chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên.

Sometimes a person does a lot of exercising, sticks to a strict diet, and doesn’t have any health problems, but they are still unable to lose weight. Do you know why? Because it’s beneficial.

We put together 5 major psychological barriers that hinder us from losing unwanted weight despite a healthy diet and regular training.

5. Thừa cân cũng có ích lắm!

Đúng vậy, đây chính là lợi ích bởi chúng ta có thể đổ lỗi cho việc thừa cân về các vấn đề của mình:

  • Không có người bạn tri kỷ?
  • Công việc mơ ước vẫn chưa đến?
  • Mục tiêu cuộc sống chưa đạt được?

Rất thuận tiện để đổ lỗi việc thừa cân đã có ảnh hưởng đến các vấn đề của chúng ta bởi vì nếu không bị thừa cân, quá rõ ràng rằng các lý do của các vấn đề này là do chính chúng ta rồi. Tất nhiên, không ai muốn thất vọng về bản thân mình cả, và đây cũng chính là lý do tại sao cân nặng của chúng ta không giảm, ngay cả khi chúng ta thường xuyên ghé thăm phòng tập thể dục. Tiềm thức của chúng tôi không để cho nó xảy ra.

Yes, it is beneficial because we can relate our problems to being overweight:

  • No soul mate?
  • Dream job still far away?
  • Unreachable life goals?

It’s very convenient to blame being overweight on our problems because if there were no problems, it would be obvious that the reasons for our problems are inside us. Of course, no one wants to be disappointed with themselves, and that is exactly why our weight doesn’t diminish, even if we regularly visit the gym. Our subconscious doesn’t let it happen.4. Lý do tuyệt vời cho sự lười biếng của chúng ta.

Tất cả chúng ta đều thích “việc hôm nay cứ để ngày mai” . Những người thừa cân muốn trò hoãn kế hoạch của họ cho đến khi họ gầy. Đó là một lý do tuyệt vời đấy chứ: “Tôi muốn học nhảy, nhưng tôi không thể vì tôi thừa cân. Khi tôi giảm cân, tôi sẽ bắt đầu luyện tập mỗi ngày, và trở thành ngôi sao. Tất cả mọi người sẽ phải ghen tị với tôi, nhưng cảm ơn trời là đến giờ tôi vẫn không cần phải tập luyện quá sức. Thay vào đó tôi chỉ cần chạy bộ một tí vào buổi tối và đi ngủ với tinh thần vô cùng thoải. “

We all like to put things off until the next day, month, or year. People who are overweight like to postpone their plans until the next life — when they are thin and slim. It’s a great excuse: “I want to learn how to dance, but I can’t because I’m overweight. When I lose weight, then I will start training every day, and I will become the star of all the parties. You’ll all be jealous! But so far, thank goodness, I don’t need to train so hard. So I’ll just jog a bit in the evening and go to bed with a peaceful mind.”

3. Đây là một cách để thu hút tình yêu và sự chú ý.

Ai mà không thích than thở chứ? Có rất nhiều người muốn an ủi chúng, thương hại, yêu thương, chăm sóc chúng tôi, và chúng tôi cảm thấy như mình là trung tâm của vũ trụ. Một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và huấn luyện viên quá nghiêm khắc là những lý do tuyệt vời để có thể than thở mỗi ngày. Vậy tại sao cần phải để nó biến mất chứ?

Who doesn’t like to whine? There are so many people around us who want to console us, take pity on us, love us, and take care of us, and we feel like the center of the universe. A strict diet and a tough trainer are wonderful reasons for daily whinings. So why lose it?2. Một cách để thoát khỏi những suy nghĩ và cảm xúc không mong muốn.

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng những người bị căng thẳng thường ăn nhiều hơn, ngay cả khi họ đang ăn kiêng chưa? Nó xảy ra bởi vì họ không thể nhận thức được cảm xúc thực sự của mình, đặc biệt là nếu họ được dạy phải che giấu cảm xúc từ thuở bé thơ – “Đừng khóc! / Đừng phàn nàn! Bây giờ con lớn rồi mà!”. Đó là lý do tại sao cảm giác lo lắng đôi khi được thay thế bằng một suy nghĩ khác: ví dụ như đói. Kết quả là, thay vì đi gặp chuyên gia tâm lý – người có thể giúp họ để đối phó với cảm xúc của mình, những người bị căng thẳng sẽ đến thăm chiếc tủ lạnh đầy quyến rũ ấy, bất chấp lời nhắc nhở của huấn luyện viên.

Have you ever noticed that people under stress eat a lot, even if they are on a diet? It happens because they are incapable of perceiving their true emotions, especially if they have been taught to hide them since childhood — “Don’t cry!/Don’t complain! You are an adult now!” That is why a sense of anxiety is sometimes perceived as another sense: hunger, for instance. As a result, instead of paying a visit to a psychotherapist, who can teach them to cope with their emotions, they pay a visit to a fridge, despite their trainer’s requests.

1. Thiếu tự tin

Sự thiếu tự tin là một trở ngại khác về tâm lý để giảm cân. Nếu một người cứ lặp lại những từ như “hông của tôi đẹp”, “má phính là kiểu tôi thích”, hay “bản thân tôi có rất nhiều điểm đáng được yêu thương”, tức là người đó đã vô thức chọn cách sống của riêng họ rồi.Di truyền cũng là một trong những lí do được đem ra để biện minh. “Mẹ tôi béo, và tôi cũng thế.” Nếu bạn muốn biến thành một gia đình béo phì, đó là sự lựa chọn của bạn, và bạn đừng có tra tấn bản thân bằng cách tập thể dục và ăn kiêng nữa. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nói rằng không hề có gen di truyền “béo phì” , chỉ là bạn sẽ có khuynh hướng béo phì cao hơn thôi nhé.

Vì vậy, cố gắng tránh những suy nghĩ tiêu cực. Nếu bạn muốn giải quyết vấn đề, hãy hành động, và đừng bao giờ nhìn lại.

Inadequate self-esteem is another psychological hindrance to losing weight. If a person sitting in front of a nutritionist likes to repeat such words as “my lovely hips,“ ”big cheeks are my style,“ or “more of me to love,” she unconsciously chooses to stay the way she is.

The same affirmation works with thoughts of heredity. ”My mom was overweight, and so am I.” Well, if you want to continue your family line of obesity, it’s your own choice, and there is no need to torture yourself with exercise and diets. However, scientists claim that genetic obesity is not inevitable. It only provides a predisposition to it.

So try to avoid any negative predispositions in your head. If you want to solve a problem, solve it, and don’t look back.

Như bạn thấy, hầu hết vấn đề đều nằm ở suy nghĩ chúng ta. Bạn có đồng ý với những điều trên không? Hãy chia sẻ ý kiến ​​của mình vào mục bình luận dưới đây nhé.

As you can see, most of our problems are inside our head. Do you agree? Share your opinion in the comments below.

Leave A Reply