18 Ảo Giác Quang Học Thú Vị Đánh Lừa Bộ Não Con Người

Bạn tin tưởng bộ não của mình chứ? Nhưng đừng quá đau lòng khi phải nhận ra sự thật rằng thị giác, thính giác, hay khứu giác đã thường xuyên đánh lừa con người như thế nào nhé.

Chúng tôi sẽ cho bạn thấy 18 câu đố với ảo giác quang học cũng như vài thủ thuật nhỏ để chứng minh rằng mọi thứ không đơn giản như những gì bạn nhìn thấy đâu. Bạn cũng sẽ được bật mí thêm một bí mật nhỏ thú vị nữa đấy.

How well do you trust your mind? We can’t even imagine how often our sight, hearing, or smell cheat us.

We will show you 18 puzzles, optical illusions, and tricks, which can prove that things are not as simple as they seem. You will also see an incredible bonus, which will make you check twice before understanding what you actually see.

18. Bạn có thể tô màu bức tranh này bằng sức mạnh ý nghĩ.

Nhìn vào hình bên trái trong 30 giây, sau đó chuyển mắt tới hình bên phải. Bạn sẽ thấy khủng long biến thành màu xanh đấy. Hiệu ứng này diễn ra cho đến khi bạn nháy mắt.

Look at the left picture for 30 seconds, and then move your sight to the right picture. You’ll see the dinosaur becoming green. The effect is active until you blink.

17. Những điều bạn chỉ nhìn thấy từ góc độ thích hợp

Các Đại sứ là một bức tranh của nghê sĩ Hans Holbein the Younger. Bạn có thể nhìn thấy một vết bẩn trên mặt sàn ở giữa 2 người đàn ông. Nhưng nếu nhìn sát bức tranh từ bên phải, bạn sẽ thấy một hộp sọ ba chiều đấy.

The Ambassadors is a painting by Hans Holbein the Younger. You can see an obscure stain on the floor between the 2 men. If you take a close look from the right, you’ll see a tridimensional skull.16. Hình ảnh di chuyển bằng sức mạnh của tư tưởng

Ảo ảnh quang học này được tạo ra nhờ sự tương phản giữa các đường thẳng đứng. Khi đoạn video hoạt động đã dừng lại, bạn có thể thấy điều này. Ảo ảnh chú chim bồ câu đang di chuyển cổ của nó được coi là ảo giác quang học thú vị nhất năm 2014.

This illusion is created because of the contrast between the vertical lines. With the animated video stopped, it is possible to see this. The illusion where the animated pigeon is moving its neck was named the best optical illusion in 2014.

15. Vật thể lạnh có trọng lượng lớn hơn các vật ấm.

Lấy 2 hộp sữa. Đặt một trong hai vào tủ đá trong một giờ, hộp thứ hai đặt nhà bếp với nhiệt độ phòng bình thường. Sau đó đặt cả hai hộp vào tay trong một giờ. Sữa lạnh có vẻ nặng hơn sữa ấm đấy. Hiệu ứng này được gọi là Hiện tượng Weber.

Take 2 cartons of milk. Put one of them in the freezer for an hour, while the second carton is in the kitchen, acquiring room temperature. Then take both cartons into your hands in an hour. Frozen milk will seem heavier than warm milk. This effect is known as Weber’s Phenomenon.14. Những quả dâu tây không phải màu đỏ.

Não của chúng ta nhìn luôn thấy dâu tây với màu đỏ. Đó là lý do tại sao nó tự động “thấy” những quả dâu mọng nước trong bức tranh này cũng như vậy. Tuy nhiên, trong bức tranh này chỉ có màu xám, xanh dương và xanh lá cây.

Our brain always sees strawberries in a red color. That is why it automatically “sees” the berries in this pic in the same way. However, there are only gray, blue, and green shades here. You can find a more detailed explanation here.

13. Lồi hay lõm?

Bạn nghĩ bức ảnh này được chụp từ bên trong tòa nhà hay từ bên ngoài? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ở Budapest: nếu bạn đi đến đây, đừng quên ghé thăm Courtyard Paris nhé.

Do you think this picture was taken from the inside of the building or from the outside? You’ll find the answer in Budapest: if you are somewhere near, don’t forget to visit the Paris Courtyard.

12. Tất cả các chấm đều có cùng kích cỡ.

Nếu bạn lướt qua bức hình, bạn có thể nghĩ rằng các chấm tròn có kích thước khác nhau. Ảo giác được tạo ra do những phản ứng dữ dội giữa chúng. Sự thực là tất cả các chấm này có cùng kích thước.

If you take a fleeting glance at the picture, you might think that all the spots are different in size. The illusion is produced because of the different backlashes between them. All the spots actually have the same size.11. Hình vuông ở đâu ra?

Bạn có thể cắt ra tất cả các hình này để nhìn thấy nguyên nhân gây ra ảo giác quang học này. Nhưng tại sao lại như vậy? Hãy nhìn vào góc độ của các tam giác. Chúng có độ góc khác nhau đôi chút. Sự khác biệt này đã tạo ra một một hình vuông như vậy đấy.

You might cut out all the figures at home to see the reality of this illusion. But why is it so? Take a look at the angles of all the triangles. They are slightly different in angle degrees. It is exactly this difference that makes a square in sum.

10. Đứng nâng một chân lên, và chúng tôi sẽ đoán tuổi của bạn.

 • Đứng chân trần trên sàn. Nâng chân trái của bạn lên (nếu bạn là người thuận tay trái, hãy nhấc chân phải lên).
 • Nhắm mắt lại.
 • Từ từ đếm đến 30, và kiểm tra kết quả của bạn với bảng trên.

Bạn có thể lặp lại việc này ba lần và chia tổng thời gian cho 3. Hầu hết mọi người sẽ có kết quả tương tự như trong bảng. Nguyên nhân khá là đơn giản: khả năng cân bằng của chúng ta trở nên kém hơn khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, con số có thể thay đổi nếu bạn có tham gia các môn thể thao đòi hỏi phải tập luyện khả năng cân bằng.

 • Stand barefoot on the floor. Lift your left leg (if you’re a left-handed person you should lift your right leg).
 • Close your eyes.
 • Slowly count up to 30, and check your result with the given table.

You can repeat the action thrice and divide the sum of your time into 3. Most people will have the same result as in the table. The secret is quite simple: our sense of balance gets worse as we get older. However, the numbers can change if you play certain sports that require balance training.9. Logo của Google không chứa một hình tròn nào cả.

Não của chúng ta thích nhìn thấy mọi thứ thành hình tròn. Đó là lý do tại sao, ngay cả khi chỉ có một chi tiết nhỏ có góc tròn, bạn sẽ tự động coi cả vật này này là hình tròn. Điều tương tự xảy ra khi bạn nhìn vào logo của Google, nó hoàn toàn không phải là hình tròn như bạn nghĩ đâu.

Our brain likes to see round things. That is why, even when having only a detail of something round in sight, you automatically draw the full round object in your mind. The same thing occurs when you look at the Google logo, which is absolutely not as round as it seems at first.

8. Tất cả các đường trên tòa nhà đều song song với nhau.

Đây là một tòa nhà ở Melbourne, Úc. Tòa nhà này rất độc đáo bởi nó tượng trưng cho ảo giác hình học thú vị được tìm thấy trên tường của một quán cà phê ở Bristol vào năm 1973 (mặc dù một số người cho rằng ảo giác quang học đã được tìm thấy từ trước đó). Tất cả các đường thẳng cũng như các vật thể màu trắng và đen đều song song với nhau, nhưng não của bạn không nhận thức nó theo cách đó.

This is Melbourne, Australia. The building is unique because it represents an interesting geometric illusion found on the wall of a café in Bristol in 1973 (though some people say the illusion was found earlier). All the straight black-and-white lines and objects are parallel to each other, but your brain refuses to understand it.

7. Chưa chắc bạn đã có thể lặp lại hành động đơn giản này.

 • Đặt tay ra trước mặt.
 • Giơ ngón trỏ tay phải và ngón cái tay trái lên.
 • Đổi tay sau 2-3 giây. Bây giờ nhấc ngón trỏ bên tay trái và ngón cái bên tay phải lên.
 • Cố gắng thay đổi như vậy mỗi 1-2 giây.

Bạn có làm được không? Nếu có, bạn có cơ hội để trở thành một tay trống giỏi hoặc người tung hứng đấy. Hầu hết mọi người không thể thực hiện hành động khác nhau bằng tay cùng lúc trừ khi họ được đào tạo.

 • Put your hands out in front of you.
 • Lift up the pointer finger on your right hand and the thumb on your left hand.
 • Change hands after 2-3 seconds. Now lift up the pointer of your left hand and the thumb on your right hand.
 • Try to change your hands every 1-2 seconds.

Does it work? If yes, you still have a chance of becoming a good drummer or juggler. Most people just can’t make different actions with different hands at the same time unless they are trained to do it.

6. Sàn nhà hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, bộ não của bạn lại chỉ nhìn thấy những ảo ảnh 3D được tạo ra bởi một nhóm nghệ sĩ. Hiệu ứng này mạnh mẽ hơn do hình ảnh phản xạ bạn nhìn thấy trong cửa kính.

However, your brain sees only the 3D illusion created by a group of artists. The effect is stronger because of the reflections you see in the glass doors.5. Khung cửa này hoàn toàn đối xứng đấy.

Hiệu ứng này khá là khó tin. Nhưng nếu đường ở giữa được gỡ bỏ, bạn sẽ thấy đây là một kiến ​​trúc hoàn toàn đối xứng đấy.

This effect is unbelievable. But if the line in the middle was removed, you’d see an absolutely symmetrical arch.

4. Các đường thẳng có cùng chiều dài.

Bộ não của bạn hoạt động hoàn hảo với các loại quan điểm khác nhau. Nó chắc chắn sẽ cho bạn thấy rằng những dòng xa nhất và gần nhất có độ dài khác nhau. Tuy nhiên, nếu tất cả các hình vuông được loại bỏ, bạn sẽ thấy rằng các đường này giống hệt nhau.

Your brain works perfectly with different kinds of perspective. It will surely show you that the most distant and the closest lines have different lengths. However, if all the squares are removed, you’ll see that the lines are identical.

3. Khối lập phương nằm trong khối lập phương? Hay là khối lập phương nằm phía trước của khối lập phương?

Đây là một trong những ảo ảnh quang học về hình học nổi tiếng nhất. Trên thực tế, không có câu trả lời đúng cho trường hợp này. Có thể là khối lập phương thiếu một góc, khối lập phương nằm trong khối lập phương, hoặc khối lập phương nằm trước khối lập phương. Nếu bạn thích origami, bạn có thể tự làm một thứ tương tự như vậy.

This is one of the most famous optical geometric illusions. Actually, there is no right answer. It might be that the cube lacks one corner, the cube is inside the cube, or the cube is in front of the cube. If you like origami, you can make such a thing yourself.2. Trong ảnh có 16 hình tròn.

Không tin ư? Nếu bạn muốn nhìn thấy chúng, bạn cần phải tập trung chú ý vào các đường thẳng đứng. Như vậy, các vòng tròn được nhìn thấy rõ hơn.

Don’t believe us? If you want to see them, you need to concentrate your attention on the vertical lines. Now the circles are seen more distinctively.

1. Bạn sẽ không thể đoán được bạn đang ăn gì nếu bạn bóp mũi lại.

 • Nhắm mắt và bóp mũi để không thể nhìn và ngửi thấy gì.
 • Yêu cầu ai đó cho bạn một ít thức ăn mà không nói ra thứ bạn sẽ ăn.
 • Cố gắng đoán mùi vị của thực phẩm này.

Hầu hết mọi người sẽ không thể phân biệt giữa trứng luộc và kẹo dẻo. Điều này là do não của bạn thường xuyên nhận biết hương vị của thực phẩm bằng mùi của chúng. Nếu không có mùi, cũng sẽ không có hương vị. Bí quyết này được những đứa trẻ tinh quái sử dụng khi chúng bị ép ăn các “thực phẩm lành mạnh” mà chúng thích.

 • Close your eyes, and block your nose in order to see and smell nothing.
 • Ask someone to give you some food without saying what exactly you are going to eat.
 • Try to guess the taste of this food.

Most people will not be able to distinguish between boiled eggs and marshmallows. This occurs because your brain usually knows the taste of products by their odor. If there is no odor, there is no taste. The trick is used by smart kids when they are made to eat “healthy food” they don’t want or like.Thêm một loại ảo giác quang học thú vị khác cho các bạn nè!

Một trong những loại ảo ảnh quang học thú vị nhất là nghệ thuật cơ thể. Các nghệ sỹ tạo ra những hình ảnh siêu thực trên cơ thể và khuôn mặt của con người, và không dễ nhìn ra chúng dưới lớp sơn. Nó giống như một hình ảnh ẩn bên trong một hình ảnh khác.

One of the most interesting kinds of optical illusions is body art. Artists create hyper-realistic pictures on people’s bodies and faces, and it’s not so easy to see them under the layer of paint. It’s like a pic inside a pic.

Đây là một bức ảnh khác được thay đổi bố cục nhờ các chương trình photoshop. Chắc chắn đây không phải là ảo giác quang học, nhưng bạn cũng có thể bị bối rối bởi những gì hình ảnh này thể hiện. Nói cho cùng, mục đích chính ở đây là để kiểm tra não của bạn có hiểu giống những gì mắt bạn nhìn thấy không mà thôi.

Let us also say a couple of words about various pics that are changed with the help of photodesign applications and programs. Surely these are not optical illusions as such, but you can also be puzzled by what they illustrate. After all, the main aim here is to test your brain while understanding what your eyes see.

Các ảo giác quang học trên đây hoàn toàn chỉ để kiểm tra bộ não của bạn! Bạn thích bức nào nhất? Đừng ngại chia sẻ với mọi người trong mục bình luận phía dưới nhé!

Optical illusions and various riddles perfectly test your brain! Which of the illusions shown here did you like more? Don’t be shy to share below!

Leave A Reply