13 Thí Nghiệm Có Kết Quả Không Thể Ngờ Tới

Các nhà khoa học và các thương hiệu lớn thường tiến hành các thí nghiệm xã hội để tìm ra bản chất thật sự của con người . Đôi khi, người tham gia thí nghiệm phá vỡ các quy tắc hoặc hành động đi ngược logic thông thường, và thậm chí cả nhà tâm lý học cũng không thể hiểu điều gì đang diễn ra cả.

Chúng tôi đã chọn một vài thí nghiệm nổi bật với những kết quả bất ngờ đã gợi ra cho các nhà khoa học rất nhiều ý tưởng hay ho, thậm chí có thể thay đổi thế giới.

Scientists and big brands like to conduct social experiments to figure out true human nature. Sometimes, their participants break the rules, their actions go against logic, and even psychologists cannot understand what is going on at all.

We selected a few very cool social experiments that led to unexpected results and gave a lot of food for thought (and perhaps even changed the world for the better).

13. Nếu không có người quản lý, con người sẽ ăn trộm hay trả tiền cho những gì mà họ lấy?

Mô tả: Người ta xây một khu tự phục vụ dọc đường, bất cứ ai cũng có thể lấy hoa, rau quả từ các khu này. Có một tẩm biển có đề giá cả ở đó và một cái hộp mà mọi người có thể bỏ tiền vào. Không có người kiểm tra. Mọi người tự quyết định mình sẽ trả bao nhiêu tiền.

Kết quả: Hầu như không có hành động trộm cắp ở đây. Đôi khi, người ta để lại nhiều tiền hơn giá đã ghi. Doanh thu thường được dùng để làm từ thiện.

Description: There are self-service fields along the roads. Anyone can pick flowers, vegetable or fruit. There is a sign with a price tag on it and a box where people can put their money. Nobody controls the box. Everyone decides for themselves.

Result: There are almost no thefts. Sometimes, people leave even more money than the price tag says. The income is usually spent on charity needs.

12. Điều gì sẽ xảy ra nếu một số lái xe bị phạt còn số khác được thưởng?

Mô tả: Một chiếc máy quay ghi lại tốc độ một chiếc xe đang chạy. Người vi phạm nhận được phiếu báo tiền phạt, trong khi các lái xe có trách nhiệm nhận được một bức thư cảm ơn kèm theo lời đề nghị tham gia xổ số. Giải thưởng chính là tiền do người lái xe vi phạm kia trả. Thử nghiệm này là một phần của Chiến dịch Quảng cáo Chiến thuật Vui do Volkswagen tạo ra.

Kết quả: Trước khi thử nghiệm, tốc độ trung bình trên khu vực này của con đường là 20 dặm/giờ, và trong quá trình thử nghiệm, tốc độ đã được giảm 22%, xuống còn 15 dặm/giờ. Kết quả, Hiệp hội Quốc gia về An toàn đường bộ của Thụy Điển đã cài đặt một số máy quay dọc theo quốc lộ của họ.

Description: A road camera records the speed a car is going. Offenders receive a letter with a fine, while responsible drivers receive a thankful letter and an offer to take part in a lottery. The main prize is money, paid by drivers-offenders. This experiment was a part of Fun Theory advertising campaign which was created by Volkswagen.

Result: Before the experiment, the average speed on this part of the road was 20 miles per hour, while, during the experiment, it was reduced by 22% to 15 miles per hour. As a result, The Swedish National Society for Road Safety installed a few such speed cameras along their national highways.11. Điều gì sẽ xảy ra nếu đặt thang bộ phát nhạc cạnh thang cuốn?

Mô tả: Trong khuôn khổ của chiến dịch Quảng cáo Chiến thuật Vui, một cầu thang thường được thay bằng một thang bộ phát nhạc. Khi bước lên cầu thang, người đó sẽ chơi giai điệu của riêng mình, giống như đang chơi một cây đàn piano khổng lồ vậy. Ý tưởng là để mọi người đi cầu thang bộ thay vì sử dụng thang cuốn.

Kết quả: 66% người sử dụng cầu thang bộ này trong suốt cuộc thử nghiệm. Và nó trở nên phổ biến đến mức nó được áp dụng ở nhiều thành phố trên thế giới, chẳng hạn như Kuala Lumpur, Seoul, San Francisco, Mexico City, Sarajevo, Vienna và nhiều nơi khác.

Description: Within the frames of a Fun Theory advertising campaign, a regular staircase was replaced with a musical one. When stepping on stairs, a person would play her own melody on a gigantic piano. The idea was to make people take stairs instead of using an escalator.

Result: 66% more people used stairs during the experiment. The concept became so popular that it was applied in many cities around the world, such as Kuala Lumpur, Seoul, San Francisco, Mexico City, Sarajevo, Vienna and many others.

10. Con người chú ý đến tài năng hay chỉ chạy theo những gì có vẻ nổi tiếng?

View image on Twitter

Mô tả: Các thành viên của ban nhạc U2 cải trang thành những nhạc công đường phố bình thường và trình diễn một buổi hòa nhạc miễn phí tại ga tàu điện ngầm New York City. Thông thường, rất khó để có mặt tại một buổi hòa nhạc của họ vì tất cả vé được bán hết chỉ trong vài giờ. Liệu những người qua đường có thể nhận ra họ trong trang phục của những nghệ sĩ đường phố hay không?

Kết quả: Mọi người không hề chú ý đến các nghệ sĩ cho đến khi họ tiết lộ chính mình. Thử nghiệm tương tự đã được thực hiện bởi Cristiano Ronaldo tại khu phố nhà anh ấy ở thành Madrid. Mọi người không quan tâm đến người đàn ông vô gia cư đã khéo léo điều khiển trái bóng như thế nào cho đến khi Ronaldo cởi bỏ lớp hóa trang của mình.

Description: U2 music band members disguised themselves as regular street musicians and gave a free concert in a New York City subway station. Usually, it is very hard to get to their concerts as all tickets are sold within hours. Would passers-by be capable of distinguishing talent in the unknown street musicians?

Result: People didn’t pay attention to the musicians until they revealed themselves. The same experiment was done by Cristiano Ronaldo in his hometown of Madrid. People didn’t care about the skillful football player, dressed as a homeless man, until Ronaldo took off his mask.

9. Điều gì xảy ra nếu một người bắt đầu buổi sáng mỗi ngày bằng việc đọc các tin tức xấu?

Mô tả: Một số người dùng Facebook phải xem các bài đăng có thông tin tiêu cực trong 7 ngày. Một số tin tức được đăng có nội dung với cảm xúc tiêu cực. Có tổng cộng 689.003 người dùng đã tham gia cuộc thử nghiệm này.

Kết quả: Những tin tức như vậy đã thay đổi hành vi trực tuyến của người dùng, kích động họ nhấn mạnh cảm xúc tiêu cực và đăng thông tin tương tự thường xuyên hơn. Mọi người bị ảnh hưởng bởi tin xấu như thể nó xảy ra với họ trong thực tế, và do đó, nó đã trở thành một phần ấn tượng trong họ. Lý thuyết đối lập cũng đã được thử nghiệm. Khi có các bài viết tích cực, mọi người cũng có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn, thể hiện sự tử tế, tình yêu thương và lòng trắc ẩn một cách thường xuyên hơn.

Description: A certain portion of Facebook users had to see posts with negative information for 7 days. Some of the posted news contained very emotional context. A total of 689,003 users participated in this experiment.

Result: Such news changed users’ online behavior, provoking them to emphasize negative emotions and post similar information more often. People were affected by bad news in a way as if it happened to them in reality, and, thus, it became the part of their impressions. The opposite theory was also tested. When the news feed is full with positive posts, people tend to feel happier, display kindness, love, and compassion more often.

8. Làm thế nào để thống nhất những người có quan điểm khác nhau?

Mô tả: Ba cặp đôi không quen biết phải đi đến nhà kho cùng nhau. Họ tương tác với nhau khi cùng xây dựng một công trình, và họ hỏi nhau các câu hỏi được bởi những người hỗ trợ sự kiện yêu cầu. Vào cuối thí nghiệm, mỗi người tham gia phát hiện ra rằng người còn lại có  cách nhìn nhận hoàn toàn khác biệt. Mỗi người sẽ tự quyết định liệu họ có muốn tìm hiểu thêm về đối phương không và nói chuyện với anh ấy / cô ấy qua một chầu bia. Thử nghiệm này là một phần của chiến dịch quảng cáo Heineken.

Kết quả: Ba cặp đôi tham gia thí nghiệm: một người ủng hộ và một phản đối lý thuyết nóng lên toàn cầu; một nhà nữ quyền và một người có quan điểm bảo thủ, một người chuyển đổi giới tính và một người đàn ông chống lại việc chuyển giới. Bất chấp quan điểm đối lập và đều là người có thái độ bảo thủ đối với bất cứ ai nghĩ khác họ, những người tham gia cuối cùng đã ở lại để tìm hiểu thêm về nhau cũng như các câu hỏi gây tranh cãi từ phía đối phương.

Description: Three pairs of strangers have to go to a warehouse together. They interact while building a certain construction, and they ask each other questions created by the facilitators of the event. At the end of the experiment, each participant finds out that his or her partner has absolutely different beliefs. Each of them decides afterward whether he or she wants to know his/her partner better and talk to him/her over a bottle of beer. The experiment was a part of a Heineken advertising campaign.

Result: Three pairs participated in the experiment: a supporter and an opponent of the global warming theory; a feminist and a man with conservative views, and a transgender and a man who is against gender reassignment. Despite their opposite views and very tough attitude to anyone who thinks differently, the participants eventually stayed together to get to know each other better and find out more about the other side of the controversial question.7. Nếu một người thất nghiệp được trả 560 bảng mỗi tháng thì sẽ thế nào?

Mô tả: Hai nghìn người ở Phần Lan nhận được € 560 mỗi tháng trong 2 năm … không vì gì cả. Số tiền này được trả thay trợ cấp thất nghiệp, và mọi người không bị yêu cầu kiếm việc làm. Và ngay cả khi họ nhận được một công việc hoặc tự kinh doanh, họ vẫn sẽ tiếp tục nhận được số tiền này.

Kết quả: Một số người tham gia được chứng minh là đã giảm stress. 560 € là một khoản thu nhập khá thấp ở Phần Lan; tuy nhiên, nó là một nguồn thu ổn định hàng tháng, nhờ đó mọi người có thể lựa chọn công việc mà họ thích hay bắt đầu kinh doanh riêng, hoặc tiếp tục sự nghiệp học hành. Cuộc thử nghiệm này đã giúp nhiều người tìm ra chính mình, và  sáu tháng tiếp theo họ có được một công việc với thu nhập cao hơn trước đây.

Description: Two thousand people in Finland receive € 560 per month for 2 years… for nothing. This money is paid instead of unemployment allowance, and people are not demanded to look for a job. But even if they get a job or open their own business, they will still continue to receive the exact amount of money.

Result: Some participants demonstrated decreased stress. € 560 is a rather low income for Finland; however, it was a stable, monthly income, thanks to which people could choose the job they liked, start their own business, or continue their education to obtain higher qualifications. This experiment helped many people to find themselves, and in six months time to get a job with a higher income than they had had before.

6. Nếu người dùng mạng được tự do hành động và có một chút khoảng trống riêng thì điều gì sẽ xảy ra?

Mô tả: Reddit thực hiện một dự án hợp tác liên quan đến một trang tranh vẽ trực tuyến – nơi mà mỗi người dùng có thể vẽ, chọn kích cỡ, và thay đổi màu sắc của chúng. Để tô màu cho một hình ảnh khác, người dùng phải đợi 5 phút hoặc hoạt động như một nhóm. Đó là khi một nhóm “người sáng tạo” nổi lên với việc tạo ra các bản vẽ, trong khi các nhóm khác chỉ vẽ những phần khác nhau trên bức hình với cùng một màu. Cũng có những “người giám hộ” bảo vệ bức vẽ khỏi sự nghịch ngợm đó.

Kết quả: Ban đầu, “người sáng tạo” đã tạo ra các bản vẽ phức tạp, nhờ vào hành động “người giám hộ”. Tuy nhiên, một sự việc đã xuất hiện sau đó: “người giám hộ” bắt đầu chọn bản vẽ để bảo vệ. Khi đó, người dùng bắt đầu chiến đấu, và một số người dùng tô màu đen vào bất kỳ điểm ảnh. Với việc phá hỏng tất cả mọi thứ, các bản vẽ mới đã xuất hiện tiếp. Dự án tồn tại trong 72 giờ, và nó đã chỉ ra mô hình tương tác cộng đồng của người dân.

Description: Reddit launched a curious collaborative project that involved an online canvaswhere each user could draw, choose pixels, and change their color. To color another pixel, a user had to wait for 5 minutes or act as a group. That was how a group of “creators” emerged who created drawings, and other groups who just painted different parts of the canvas with the same color. There were also “guardians” who protected the canvas from such mischief.

Result: In the beginning, the “creators” made complicated drawings, thanks to the “guardians” actions. However, a certain censorship appeared afterward: the “guardians” began to choose which drawings to protect. Then users started fighting, and some users just filled any pixels with black color. By destroying everything, they gave way to new drawings. The project existed for 72 hours, and it showcased the model of a people’s community interaction.

5. Sự ủng hộ của người lớn ảnh hưởng thế nào đến trẻ nhỏ?

Mô tả: Một giáo viên chia đôi số học sinh trong lớp thành 2 nhóm theo màu mắt của họ. Trong ngày thử nghiệm đầu tiên, những đứa trẻ mắt xanh nhận được rất nhiều quyền lợi, được khen ngợi và ủng hộ, trong khi các bạn cùng lớp mắt nâu của họ phải đeo những chiếc ruy băng đặc biệt trên cổ, không được chú ý và cũng không có chút đặc quyền. Vào ngày thứ hai, các nhóm thay đổi vị trí.

Kết quả: Nhóm trẻ có đặc quyền cảm nhận được sự ủng hộ từ giáo viên và bắt đầu học tốt hơn. Đồng thời, họ cũng trở nên kiêu ngạo đối với nhóm kia. Nhóm còn lại thì cảm thấy bị làm nhục, và thật khó để các em có thể giải quyết ngay cả những việc đơn giản nhất. Tình huống tương tự cũng diễn ra khi thí nghiệm ở một địa điểm khác. Hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục cũng áp dụng phương pháp hỗ trợ và khen ngợi đối với các trẻ khó bảo, để giúp trẻ thay đổi con đường của mình.

Description: A teacher divided the children of the same class in 2 groups by the color of their eyes. During the first day of the experiment, the blue-eyed children received a lot of privileges, praise, and support, while their brown-eyed classmates had to wear special ribbons on their necks and were deprived of any attention and privileges. On the second day, the groups changed places.

Result: The group of the children who had privileges felt the teacher’s support and began to demonstrate higher results in their study. At the same time, they became more arrogant towards the other group. The other group felt humiliated, and it was hard for them to solve even the simplest tasks. The same situation applied when groups changed places. Currently, many educational institutions that work with difficult children apply methods of support and praise, in order to help children change their path.

4. Điều gì sẽ xảy ra khi tất cả các mặt hàng ngoại không còn xuất hiện trên kệ hàng?

Mô tả: Trong một ngày cuối tuần, siêu thị Edeka ở Hamburg chỉ để lại những sản phẩm được sản xuất ở Đức trên kệ. Những người mua hàng bắt gặp những chiếc kệ trống trơn.

Kết quả: Chiến dịch này nhằm chống lại bất kỳ hình thức phân biệt chủng tộc nào, để người mua hàng Đức thấy rằng cuộc sống của một quốc gia nhỏ sẽ nghèo đến thế nào nếu nó không có sự hợp tác với các nước khác.

Description: During a weekend day, supermarket Edeka in Hamburg left only those products on shelves that were produced in Germany. The shoppers encountered empty shelves.

Result: This campaign was targeted against any form of racism, showcasing to German shoppers how poor the life of a small country would be if it didn’t cooperate with other countries.3. Con người nhìn bản thân họ thế nào? Và họ trong mắt người lạ ra sao?

Mô tả: Một chuyên gia pháp y được FBI đào tạo vẽ chân dung của những người phụ nữ theo mô tả của họ về bản thân mà không được nhìn chúng. Sau đó, ông yêu cầu một người lạ mặt mô tả người phụ nữ này và vẽ một bức chân dung của cô ấy theo mô tả đó. Cuối cùng, mỗi phụ nữ nhận được 2 chân dung của mình, và họ đã nhận được một bài học rất thú vị. Người tạo ra thử nghiệm này là Dove.

Kết quả: Tất cả các bức chân dung do người phụ nữ tự mô tả hoàn toàn khác với những bức chân dung dựa trên mô tả của người lạ. Con người thường có khuynh hướng phóng đại những điểm xấu của mình, trong khi người lạ mặt nhìn toàn cảnh và tập trung vào những điểm tích cực.

Description: An FBI-trained forensic artist draws women’s portraits in accordance with their own description of themselves without actually seeing them. Then he asks a stranger to describe this woman and makes another portrait of her. Eventually, each woman receives 2 portraits of herself, learning a very interesting lesson. The creator of this experiment was Dove.

Result: All portraits, based on self-description, were radically different from those based on strangers’ description. An average person tends to exaggerate her own flaws, while strangers see the appearance in whole, focusing on positive features.

2. Nhạc trên xe taxi ảnh hưởng thế nào đến khách hàng?

Description: A taxi driver changed music in his car once a week and watched how it affected passengers’ behavior and his personal rating in the taxi application.

Result: When he played rock-music and retro songs, his rating dropped. Rap music was rejected by the majority of passengers, and the driver’s rating decreased significantly. Some people enjoyed hit songs of previous years. But the most positive emotions were achieved when there was a combination of classical music with a bit of rock music. As a result, the driver decided to use only classical music. When people hear pleasant music, they leave better tips.

1. Chúng ta giống nhau đến thế nào?

Mô tả: 67 người được mời thử nghiệm DNA để tìm hiểu nguồn gốc di truyền của họ và thực hiện cuộc hành trình DNA của họ với Momondo. Hầu như tất cả những người tham gia đều tin tưởng vào nguồn gốc của mình và họ có thành kiến với các quốc gia khác.

Kết quả: Cuộc kiểm tra xác định rằng không một ai trong 67 người hoàn toàn thuộc chỉ một chủng tộc hoặc sắc tộc nào. Hầu như tất cả những người có thành kiến đối với một quốc gia nào đó đều có gen của người nước này trong DNA của mình. Thử nghiệm làm cho người tham gia thay đổi thái độ của họ với người khác và với chính họ. Một số người thậm chí còn đề nghị áp dụng việc kiểm tra này trong các trường học để loại trừ sự bài ngoại, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và cực đoan quốc gia.

Description: 67 people were invited to take a DNA test to find out their genetic origin and make their own DNA journey with Momondo. Almost all of the participants were confident about their roots, and they had a lot of prejudice against other nations.

Result: The test identified that not one of the 67 people belonged purely to any race or ethnicity. Almost all of those who had a prejudice against a specific nation had its genes in their DNA. The experiment made each participant change their attitude to other people and to themselves. Some people even offered to apply this test in schools to get rid of xenophobia, racism, and national extremism.Bạn thấy bài viết này thú vị chứ? Hãy chia sẻ ý kiến của mình trong phần bình luận ở dưới và nhấn “Like” nếu bạn muốn đọc nhiều bài viết như thế này hơn nhé!

Did find the article interesting? Share your opinion in the comments below and hit the “Like” button if you want to see more information like this.

Leave A Reply