10 Mẹo Giúp Chúng Ta Kiểm Soát Cơ Thể Dễ Dàng Hơn

Cơ thể con người là một cỗ máy phức tạp đến đáng ngạc nhiên và đôi lúc cũng có thể rất khó kiểm soát. Một số hành động cứ thế mà xảy ra, chẳng hạn như hắt hơi hay nấc cục. Liệu chúng ta có thể có thể kiểm soát chúng không nhỉ?

Our body is an amazingly complicated machine that can be very hard to control at times. It seems that some things just happen on their own, such as sneezing or the hiccups. Or maybe we can actually control them?

Chúng tôi sẽ đưa ra một vài lời khuyên để bạn có thể kiểm soát cơ thể mình, tránh những tình huống khó xử. Đặc biệt, đối với những người luôn mơ ước gặp Thỏ Trắng và tìm kiếm Xứ sở kì diệu, sẽ có một bất ngờ ở cuối bài viết đó nhé.

We put together a few tips on how to keep your body under control if you want to avoid awkward situations. And for those who have always dreamed of meeting the White Rabbit and finding Wonderland, there is a bonus at the end.

10. Bạn không muốn hắt hơi? Hãy chạm vào phần sống mũi nhé!

Khi bạn kích thích phần da trên sống mũi của mình, não bộ sẽ nhận được tín hiệu cảnh báo và tự động dừng các quá trình khác lại, bao gồm cả việc hắt hơi. Ngược lại, nếu bạn muốn hắt hơi mà không thể làm được, hãy nhìn vào ánh sáng rực rỡ nhé.

Nếu gợi ý này không hiệu quả với bạn, hãy cứ lạc quan nhé. Một phụ nữ đã vào Sách kỷ lục  Guinness thế giới vì đã hắt hơi liên tục suốt 976 ngày đấy.

When you irritate the skin on the bridge of your nose, your brain receives an alarm signal and puts the brakes on other processes, including the sneezing reflex. On the contrary, if you want to sneeze and can’t do it, look at a bright light.

If our recommendations don’t work for you, then try to stay optimistic. There is a woman who got into the Guinness World Records for sneezing for 976 days in a row.9. Để nghe rõ hơn, bịt tai vào.

Khi bạn đang ở trong một câu lạc bộ hoặc tại một buổi hòa nhạc, nhạc quá to, và bạn không thể nghe thấy bạn mình nói gì. Hãy che 1 bên tai lại, và xoay tai kia về phía người bạn đó. Mẹo này thường được các ca sĩ sử dụng, dù trông họ giống như chỉ đang cố định tai nghe mà thôi.

When you are in a club or at a concert, the music is loud, and you can’t hear your friend speaking. Push the tragus into your ear, and turn your other ear toward your friend. This life hack is regularly used by singers, though it seems that they are just fixing their earphone.

8. Hãy ngậm ngón cái nếu bạn cảm thấy lo lắng nhé.

Phản ứng này có thể được hiểu là nhờ việc kích thích dây thần kinh phế vị, tim bạn đập chậm hơn và huyết áp giảm .

Nếu bạn cảm thấy lo lắng khi đang ở nơi công cộng, chỉ cần nắm tay lại, bật ngón cái và sau đó thổi nó là được.

This reaction can be explained by the vagus nerve stimulation, which makes your heart beat slower and decreases blood pressure.

If a worrying situation finds you when you’re in a public place, just press your fingers into a fist with your thumb up, and simply blow at it.

7. Để tránh nấc cụt, đặt một cục đá lên lưỡi là xong.

Mỗi người sẽ có cách riêng để chống lại nấc cục: kéo đầu lưỡi, đặt đá lên lưỡi, hoặc nuốt một cục đường. Hãy che một tai bằng lòng bàn tay và uống một cốc nước chỉ trong trong một hơi. Hoặc cong người và uống hết cốc nước đó.

Nếu cơn nấc của bạn vẫn không hết thì bạn có thể sẽ giống như người đàn ông này. Ông ta đã nấc cục trong suốt 68 năm nhưng vẫn có thể kết hôn và sinh tới 8 đứa con.

Everyone has their own recipe against the hiccups: pull the tip of your tongue, press ice to your tongue, or swallow a sugar cube. Try to close your ears with your palms and drink a glass of water through a straw in one breath. Or bend over a sink and drink water right out of the glass.

If your hiccups still don’t pass, then you might end up like this man. He had hiccups for 68 years but still managed to marry and have 8 children.6. Nếu bị chuột rút chân phải, hãy thở ra khi bước bằng chân trái.

Quy tắc tương tự cũng được áp dụng khi chân trái của bạn bị chuột rút – chỉ cần thở ra khi bạn bước chân phải lên. Và massage chân bị chuột rút một chút càng tốt.

Khi bạn chạy, máu chảy vào các cơ bắp đang hoạt động. Nếu không khởi động đầy đủ, máu không lan tỏa đều, và do đó tràn vào gan và lá lách. Những cơ quan này sau đó bắt đầu đẩy cơ hoành, khiến bạn bị chuột rút.

The same rule applies when your left side is hurt — just exhale when you step on your right foot. And massage your hurt side slightly.

When you run, blood flows to the working muscles. Without a proper warm-up, blood does not spread evenly and, thus, overflows the liver and the spleen. These organs then start pressing on the diaphragm.

5. Nín thở sẽ giúp bạn tỉnh giấc nhanh hơn.

Khi bạn làm như vậy, nhịp tim sẽ gia tăng, và cơ thể bạn sẽ kích hoạt chế độ hoạt động bình thường của cơ thể.

Nhưng đừng lạm dụng nhé. Tỉnh giấc đột ngột sẽ gây căng thẳng nghiêm trọng lên trái tim của bạn. Chẳng hạn, nam giới không nên tập thể dục 2 tiếng trước khi đi ngủ.

When you do this, your heart rhythm speeds up, and your body sends a command to turn on an active regime.

But don’t overuse it. Abrupt wakening is a serious stress on your heart. For example, men are not recommended to do physical training 2 hours before going to sleep.

4. Khó ở? Thử cắn bút chì xem nào.

Rất đơn giản. Khi bạn giữ một cây bút chì bằng răng của mình, các cơ có liên quan đến việc nở nụ cười sẽ hoạt động. Các xung động có liên quan được gửi đến não của bạn thông qua thần kinh, và nó bắt đầu sản xuất endorphins. Cuối cùng, bạn sẽ mỉm cười một cách tự nhiên.

The secret is simple. When you hold a pencil in your teeth, the muscles that are involved in making a smile get to work. The relevant impulses are sent to your brain via nerves, and it starts producing endorphins. Eventually, you will smile in a normal fashion.

3. Kích thích trí nhớ bằng lá hương thảo.

Nếu bạn cần phải học thuộc gì đó, cách tốt nhất là sử dụng khả năng tiềm ẩn trong bộ nhớ của bạn. Học vào ban đêm, nằm trên giường và ngửi mùi thơm của lá hương thảo. Thủ thuật đơn giản này sẽ giúp bạn ghi nhớ những thông tin cần thiết nhanh hơn và lâu hơn.

If you need to learn something by heart, the best way to do it is by using the hidden potential of your memory. Learn it by night, lying in bed and smelling rosemary. This simple trick will help you to memorize the necessary information faster and with better results.

2. Khi bị tê chân, hãy lắc đầu nhé.

Bạn có nhớ cảm giác khó chịu khi chân hoặc tay bị tê không? Như là bị kim châm vậy! Nhưng tất cả những gì bạn có thể làm chỉ là chờ đợi cho đến khi nó tự hết. Lần sau, hãy thử lắc đầu nhé. Cơ bắp của bạn sẽ thư giãn, và cảm giác “như kim châm” sẽ hết chỉ trong vòng một phút.

Do you remember that unpleasant feeling when your leg or arm falls asleep? Those terrible pins and needles! But all you can do is just wait until it passes. Next time, try to shake your head during those unpleasant moments. Your muscles will relax, and the “pins and needles” sensation will pass within a minute.1. Bóp mũi nếu muốn đánh lừa điện tâm đồ nhé.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng và tim bạn đập nhanh quá, hãy bóp mũi bằng ngón tay của mình. Sau đó, hãy bịt tai và thở ra thật nhanh. Bạn sẽ cảm thấy áp lực trong tai của mình đã thay đổi.

If you are nervous and your heart is beating way too quickly, pinch the tip of your nose, and close it with your fingers. Then close your ears and exhale sharply. You will feel that the pressure inside your ears has changed.

Tặng bạn thêm một mẹo nhỏ này: đây là cách để đánh lừa bộ não và nhìn thế giới như thể bạn đang ở một thời không song song nhé.

Bộ não của bạn sẽ bắt đầu phân tích âm thanh và ánh sáng theo một cách mới, tạo ra những cảm giác bất thường và thậm chí cả ảo giác. Hiện tượng của cảm giác thực này đã được nhắc đến từ lâu, nhưng các nhà khoa học chỉ quan tâm đến nó bắt đầu từ thế kỷ 20.

  • Turn on the radio, and tune it to hear “white noise.”
  • Cut a ping-pong ball in half. With the help of adhesive tape, stick the halves to your eyes.
  • Now you need to lie down beside the radio and relax. In 10-20 minutes, you will experience the Ganzfeld Effect.

Your brain will start to interpret sounds and light in a new way, creating unusual sensations and even hallucinations. This remarkable phenomenon of reality perception has been known for a long time, but scientists got interested in it only in the 20th century.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ? Hãy chia sẻ ý kiến mình vào phần bình luận phía dưới nhé. Và đừng quên chia sẻ bài viết với bạn bè của mình nhé. Họ cũng nên được biết về những thủ thuật này, phải không?

Did you find this article useful? Share your opinion in the comments below. And don’t forget to share the article with your friends. They should be aware of these tricks, shouldn’t they?

Leave A Reply