10 Lời Khuyên Sai Lầm Từ Các Nhà Phát Triển Con Người

Đào tạo cho sự phát triển cá nhân là một việc khá phổ biến, dành cho những người muốn đạt được thành công trong cuộc sống và trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu quả của nó thường bị phóng đại, và thậm chí nó còn có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ tâm thần. Để không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo trên con đường tự cải thiện bản thân, các nhà tâm lý học khuyên con người nên có một thái độ phản biện đối với mọi thứ huấn luyện viên nói.

Chúng tôi đã phân tích các khóa học và chọn ra 10 quan điểm chính mà các giảng viên thường áp đặt lên các thính giả của mình.

Training for personal growth is a popular way of working on oneself for those who want to achieve success in life and become better. But research has shown that the effectiveness of such training is often exaggerated, and the results can even be dangerous for mental health. In order not to become a victim of scammers on their way to self-improvement, psychologists advise taking a critical attitude to everything the coaches say.
We analyzed such courses and chose 10 main points that coaches impose on their listeners.

10. Hình Dung Giấc Mơ Của Bản Thân

Lời khuyên ưa thích của các huấn luyện viên là, “Hãy tưởng tượng rằng bạn đã có mọi thứ mà bạn mong muốn.” Điều này có nghĩa là bạn cần có một mong muốn mãnh liệt để đạt được mục tiêu của mình, luôn luôn suy nghĩ về nó và tưởng tượng về kết quả mỗi giờ một cách chi tiết. Cách tiếp cận này biến ước mơ  trở thành nỗi ám ảnh. Thay vì sống trong thực tại, các học viên của những huấn luyện viên này rời khỏi cuộc sống thực tế của mình và mơ ước về một tương lai lý tưởng.
Hãy để lại những ảo tưởng trống rỗng phía sau, và cố gắng suy nghĩ về những gì bạn có thể làm để đạt được ước mơ của bạn ngày hôm nay. Một hành động nhỏ sẽ đưa bạn đến gần ước mơ của mình nhanh hơn cả đức tin mạnh mẽ nhất. Và đừng bao giờ đánh mất hạnh phúc của mình. Hãy coi trọng tất cả những điều tốt đẹp bạn đã có. Một số người thậm chí còn không có được những điều tưởng chừng rất đỗi bình thường như thế đấy.

The favorite advice of coaches is, “Imagine that you already have everything you aspire to.” This means that you should have a tremendous wish to reach your goal, always be thinking about it, and imagine the result in detail every hour. This approach turns dreams into an obsession. Instead of living in the present, the fans of these coaches leave their existing reality and dream about an idealized future.
Leave empty fantasies behind, and try to think about what you can do to reach your dream today. A small action will bring you closer to your dream much faster than even the strongest faith. And don’t put off your happiness. Notice all the good things you already have. Some lack even those things.

 9. Hạnh Phúc Từng Khoảnh Khắc Trong Cuộc Đời

Các nhà phát triển cá nhân tin tưởng rằng người thành công luôn hạnh phúc. Đó là lý do tại sao không khí lễ hội thường được tạo ra một cách nhân tạo trong các buổi tập huấn, và những người tham gia sẽ tiếp tục cố gắng duy trì không khí này trong cuộc sống hàng ngày của họ.
Trên thực tế, hạnh phúc không thể và không cần phải kéo dài liên tục. Hãy để bản thân bạn cảm thấy những cảm xúc khác nhau, và cố gắng không đàn áp những cảm xúc tiêu cực. Thay vào đó, hãy cố chấp nhận và vượt qua chúng với những cảm xúc tích cực nếu bạn không muốn trở thành khách quen của các nhà tâm lý học. Và hãy nhớ rằng chúng ta thường cảm thấy quen thuộc với mọi thứ chúng ta có và có xu hướng đánh giá thấp nó – ngay cả khi đó là những điều yên bình và tốt đẹp – đây chính là lý do chúng ta thường xuyên cảm thấy căng thẳng.

Trainers of personal growth are confident that a successful person is always happy. That’s the reason why a festive atmosphere is often artificially created at training sessions, and the participants try to sustain it later in their everyday life.
In fact, happiness cannot and must not last constantly. Let yourself feel different emotions, and try not to suppress negative ones. Instead, try to accept and live them through with positive emotions if you don’t want to become a client of psychologists. And remember that we tend to get used to everything that we have and start to underestimate it — even pleasant and nice things — because that’s the way we are wired.

8. Đề Ra Các Mục Tiêu Thật Cao

“Hãy đặt ra các mục tiêu cao để không trở thành kẻ thua cuộc”, huấn luyện viên nói với chúng tôi như vậy. Và chúng tôi không muốn bị thua cuộc, vì vậy chúng tôi đặt ra những mục tiêu cao như có 6 múi giống như một nhà vô địch Olympic, điện thoại di động mới nhất, hoặc căn hộ ở trung tâm thủ đô.
Hãy đặt mục tiêu có thể đạt được, sau đó tự hỏi bản thân, “Tôi có thực sự cần nó?” Liệu một căn hộ sang trọng ở một quốc gia khác sẽ khiến cho tôi thấy hạnh phúc hơn không? Hay tốt hơn là sống trong một ngôi nhà nhỏ gần người thân của mình? Tất cả điều này xảy ra vì chúng ta thường cố gắng đạt được mục tiêu để thành công và được những người khác ngưỡng mộ, và điều này chẳng có liên quan gì đến tính cách của bạn.

“Set high and worthy goals so as not to be losers,” coaches say to us. And we, in turn, don’t want to be losers, so we set high goals such as having a 6-pack like an Olympic champion, the latest cell phone, or an apartment in the center of a capital city.
Set achievable goals. Ask yourself, “Do I really need it?” Will this luxurious apartment in another country make me happy? Or would it be better to stay in a small house near my relatives? All that happens because we often try to achieve goals to look successful and be liked by others, and it’s nothing to do with your personality.

7. Vượt Qua Trở Ngại Bằng Sức Mạnh Tinh Thần

Các huấn luyện viên khôn khéo nói rằng bất kỳ trở ngại nào con người đối mặt cũng có thể bị đập vỡ bởi sức mạnh ý chí. Nó không quan trọng việc con người dành bao nhiêu nỗ lực và công sức để thoát khỏi chúng. Mục đích chính là loại bỏ những trở ngại từ cuộc sống để chứng minh cho người khác và bản thân thấy rằng mình không phải là kẻ thua cuộc.
Đây là cách tiếp cận một chiều. Đôi khi tốt hơn là không nên chống lại mà hãy chấp nhận tình huống thực và cố gắng tránh nó. Giống như tục ngữ đã có câu: “Chậm mà chắc”.

Wise coaches say that any obstacles one faces should be broken by willpower. It doesn’t matter how much effort and power they spend to get rid of them. The main goal is to eliminate obstacles from their lives to prove to others and themselves that they are not losers.
That’s a one-sided approach. Sometimes it is better not to stand against but to accept the situation the way it is, and try to avoid it. According to the folk wisdom, “It’s better to go around than to fall into the ditch.”

6. Chỉ Xây Dựng Mối Quan Hệ Với Những Người Thành Công

Để thành công, cần phải giao tiếp với những người thành công – những người sẽ kéo bạn lên bằng kinh nghiệm của họ. Đó là những gì các nhà phát triển cá nhân tư vấn, từ đó hình thành quan điểm của khách hàng về quan hệ con người.
Quan hệ con người được xây dựng trên lợi ích chung và sự hiểu biết lẫn nhau. Khi dành thời gian cho những người xung quanh chỉ vì họ là người thành công, bạn sẽ có ảo giác về giao tiếp. Trong khi trong số những người thân thiết, có thể có những người không đạt được những thành tựu to lớn, nhưng họ sẽ yêu thương và thấu hiểu bạn hơn bất kì ai khác.

To become successful it is necessary to communicate with successful people that will pull you up by their example. That’s what coaches of personal growth advise, thus forming a consumer perspective on human relations.
People’s relations are built on common interests and mutual understanding. By spending time with people only because they are successful, you will get an illusion of communication. Among your close ones, there can be those who didn’t reach tremendous heights, but they will love and understand you like no one else can.
5. Bạn Sinh Ra Là Để Chinh Phục Thế Giới.

Bản chất của hầu hết mọi sự đào tạo để phát triển cá nhân là cho mọi người thấy rằng khả năng của họ là vô hạn. Các huấn luyện viên truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách nói rằng cả thế giới nằm dưới chân họ, khuyến khích họ bằng những câu chuyện về những người thành công. Tất cả đều gây ấn tượng mạnh mẽ, và mọi người bắt đầu cảm thấy mình xứng đáng trở thành một trong những người giỏi nhất và đạt được sự công nhận từ thế giới.

Bạn không cần phải chinh phục thế giới này – bạn cần phải làm cho nó tốt hơn. Và vì vậy, bạn nên bắt đầu với chính bản thân và những người thân thiết của bạn. Chính điều đó mớiđem đến sự hài lòng thật sự và đong đầy cuộc sống với những điều ý nghĩa.

The essence of almost every training of personal growth is to show a person how limitless their possibilities are. Coaches inspire people by saying that the whole world lies at their feet, encouraging them with examples of successful people. All that impresses greatly, and everyone starts to feel worthy of becoming one of the best and achieving universal recognition.
You don’t need to conquer this world — you need to make it better. And for that, you should start with yourself and your close ones. That’s the very thing that brings real satisfaction and fills life with meaning.

4. Ra Khỏi Vùng An Toàn

Cụm từ này đã trở nên phổ biến đến mức gần như tất cả mọi người đều nói với những người bạn của mình. Người ta cho rằng thành công bắt đầu bằng việc vượt ra ngoài vùng an toàn. Nói cách khác, nó bắt đầu trong những tình huống căng thẳng và bất thường. Tất nhiên, ngay cả khi bạn đang ở trong một thành phố xa lạ mà không có ví hay điện thoại di động, bạn vẫn sẽ cố gắng bán cái bút đó dù nó thật khó để “bán”trong mỗi buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, loại động lực này khó có thể coi là lành mạnh.
Vùng an toàn của bạn là không gian cá nhân của bạn, nơi bạn cảm thấy an toàn. Bạn có thể rời khu vực an toàn của mình, nhưng trở lại đó để cứu rỗi tâm hồn của mình mỗi khi cần thiết.

This phrase has become so popular that every other person says it to their peers with an important air. It is thought that success starts beyond the comfort zone. In other words, it starts in stressful and unusual situations. Of course, even if you’re in a strange city without a wallet or a cell phone, you will still try your best to sell that damn pen that is so hard to “sell” at interviews. However, this kind of motivation can hardly be called healthy.
Your comfort zone is your personal space where you feel safe. You can leave your comfort zone, but return there to save your mental health.

3. Sống Là Luôn Tiến Về Phía Trước

Nhiều người, nhờ sự tư vấn của các huấn luyện viên, tưởng tượng cuộc sống giống như một đường thẳng tắp, nơi những thành tựu trọng đại của cuộc đời họ nằm ở đâu đó phía trước. Một mặt, nó thúc đẩy họ phát triển hơn; Mặt khác, nó mang lại cho một hình ảnh thiên vị và hời hợt.
Dù bạn thành công ngày hôm nay, nó không có nghĩa là mọi thứ sẽ vẫn nguyên vẹn khi ngày mai đến, và ngược lại. Cuộc sống là không thể đoán trước, và con đường của mỗi người đều khác nhau. Hơn nữa, mỗi cú vấp ngã làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn và khôn ngoan hơn, trong khi những thất bại sau khi đã có được chiến thắng lại có xu hướng ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần của chúng ta hơn rất nhiều.

Many people, thanks to the advice of coaches, imagine their lives as a direct ascending line where the main achievements lie somewhere ahead. On one hand, it motivates them to develop more; on the other hand, it gives a biased and superficial picture.
If you are successful today, it doesn’t mean that the situation will stay the same tomorrow, and vice versa. Life is unpredictable, and the path of every person is unique. Moreover, every fall makes us stronger and wiser, while failures are sobering, especially after victories.

2. Tư Duy Như Một Tỷ Phú

Để trở thành một người thành công thực sự, hãy học cách nghĩ như một tỷ phú. Đó là những gì huấn luyện viên nói với chúng ta – như thể tất cả các tỷ phú đều nghĩ như nhau. Trên thực tế, nó chỉ là một sự bắt chước và mong muốn sống cuộc sống của người khác.
Hãy nghĩ theo cách bạn muốn. Mỗi tỷ phú đều đi theo con đường riêng của mình, và mọi người đều có bí mật riêng của họ về sự thành công và nó hoàn toàn khác biệt với của những người còn lại. Tìm bí mật của riêng mình, và tạo ra nó. Hãy là chính mình. Có lẽ đây mới là lời khuyên đầu tiên mà một người hạnh phúc thực sự muốn dành tặng chúng ta.

In order to become a really successful person, one should learn to think like a billionaire. That’s what coaches tell us — as if all billionaires think equally. In fact, it looks like imitation and the desire to live the life of another person.
Think the way you like. Every billionaire walked his own way, and every person has his personal secret of success that is different from other people’s secrets. Find your secret, and create it. Let yourself be yourself. Perhaps that’s the first piece of advice that a truly happy person will give.
1. Bạn Là Tác Giả Cuộc Sống Của Chính Mình

Các huấn luyện viên tin rằng cuộc sống của một người phụ thuộc vào bản thân người đó. Nó liên quan đến hành động, suy nghĩ của họ, và thậm chí cả hoàn cảnh. Chịu trách nhiệm và tìm kiếm một lý do từ bản thân mình được coi là thái độ của người mạnh mẽ; các huấn luyện viên cố hạ thấp mọi quan điểm khác và gọi đó là vị trí của nạn nhân.
Tính trách nhiệm là một đặc điểm tốt của người trưởng thành nhưng chỉ trong phạm vi hợp lý. Một số trường hợp thành công, nhưng đôi khi chúng cũng đi ngược lại chúng ta. Chúng ta không phải là nguyên nhân của những điều này. Hãy nhớ rằng có đến vài tỷ người sống cùng chúng ta trên trái đất này, và họ cũng có những mục tiêu và lợi ích có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Coaches are sure that everything that happens in a person’s life depends on that person. It relates to their actions, thoughts, and even circumstances. Taking responsibility and looking for a reason in oneself is considered a strong person’s position; coaches try to humiliate any other point of view and call it the position of a victim.
Responsibility is a good feature of an adult person but within reasonable bounds.Sometimes circumstances evolve successfully, and sometimes they go against us. We are not their cause. It is important to remember that a few billion other people live with us on the planet, and they have their goals and interests that affect us and our lives.

Kết Luận: Hãy Sử Dụng Tư Duy Phản Biện.

Hãy nhớ rằng không có công thức chung cho hạnh phúc. Giữ thái độ hoài nghi vì đôi khi thậm chí cả các huấn luyện viên cũng trở thành nạn nhân của những lý tưởng của riêng họ.
Bạn đã bao giờ tham gia một khoá đào tạo phát triển cá nhân chưa? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận nhé!

Remember that there is no universal recipe for happiness. Be skeptical of those who offer it to you because sometimes even coaches become victims of their own ideas.
Have you ever attended a personal growth training session? Please share your experience in the comments!

Leave A Reply