10 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đời Đang Thao Túng Bạn

Trớ trêu thay, trong những mối quan hệ mà chúng ta nên phải được nhận lấy tình yêu, quan tâm và ủng hộ thì đôi khi chúng ta lại bị đối phương thao túng.

Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số trò thao túng phổ biến nhất và cách đơn giản để chống lại các trò mèo này nhé. Nhưng hãy nhớ không phải tình huống nào cũng có thể áp dụng được đâu nhé!

Quite ironically, in relationships where we’re supposed to receive love, care, and support, we sometimes end up being controlled like a puppet by our partner.

We are here to share some of the most common manipulation tricks and simple ways to resist them.

Note that all the information provided in this article is subjective and shouldn’t be applied to every situation.

1. Bạn là người có lỗi. Luôn luôn là như vậy!

Những người có thể thao túng người khác có chung một kỹ năng: họ rất xuất sắc trong việc làm cho bạn cảm thấy có lỗi, ngay cả khi bạn không phải là người gây chuyện.

Bạn đã bao giờ cần sự trợ giúp từ người yêu và nhận được câu trả lời “Sao anh không nghĩ em cũng sẽ đang bận? Em đã nói trước với anh là em nhiều việc lắm rồi mà! Tại sao anh chỉ luôn nghĩ cho bản thân mình thế?” Và bạn đột nhiên trở thành kẻ có tội chỉ vì mong muốn được giúp đỡ.

Nếu đúng như vậy, đối phương nhiều khả năng là một người muốn cả thế giới đều xoay quanh mình.

Barrie Davenport gợi ý cho bạn những lời khuyên sau:

 • Hãy nhận ra đối tác đang cố gắng kiểm soát bạn.
 • Bình tĩnh.
 • Nhắc nhở họ rằng họ là người lớn và phải chịu trách nhiệm về hành vi của chính mình.

Manipulators share one common skill: they’re truly excellent at making you feel guilty even when you’re not.

Have you ever asked your partner for help and received an answer along the lines of “Don’t you think I might be busy? I’ve told you before I’ve got lots of things to do! Why do you always think only about yourself?” And here you are, guilty just for asking for help.
If this is the case, your partner is most likely to be one of those few people around whom the whole world revolves.

Barrie Davenport suggests the following tips to resist such manipulation:

 • Realize your partner is trying to control you.
 • Stay calm.
 • Remind them that they are an adult and are supposed to be responsible for their own behavior.2. Và họ là nạn nhân. Luôn luôn là như thế.

Ai sẽ không cảm thấy thương hại cho một chú mèo nhỏ đáng thương chứ? Đó là cách người đó muốn bạn cảm nhận. Cuộc sống của họ vô cùng khó khăn và đầy đau khổ, và bạn chắc chắn phải thương cảm cho những điều không may của họ (và giúp đỡ họ ngay lập tứ).

Người đó sử dụng trò này để nhận được sự “ưu tiên” hoặc khi họ cố gắng trốn tránh trách nhiệm. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đời của mình thường kể cho bạn những câu chuyện về những điều không may mắn trong cuộc đời thì hãy cẩn thận nhé. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn điều này với việc người đó muốn chia sẻ cảm xúc của họ với bạn, họ chia sẻ để được ủng hộ và an ủi. Còn kẻ muốn thao túng bạn chỉ cố gắng để đạt được lợi ích mà thôi.

Who wouldn’t feel pity for a poor little kitty? That’s how manipulators want you to see them. Their life is so extremely difficult and full of misery that you should definitely feel compassionate about their misfortunes (and help them with the extra work they received today).

Manipulators use this trick to ask for a “favor” or when they’re trying to avoid responsibility. If you notice that your partner often feeds you tons of emotional stories about the misfortunes of their life, this might be the case. However, don’t confuse this with your partner sharing their feelings with you, which they do to get support. A manipulator tries to get benefits.

3. Họ thường kích động.Nếu người đó muốn tránh tranh cãi, họ có thể sẽ kích động bạn. Họ có thể nói những điều khiến bạn mấy bình tĩnh hoặc làm bất cứ điều gì để kích thích những cảm xúc tiêu cực và khiến bạn tức giận.

Mục đích của việc này là khiến bạn cứ mãi luẩn quẩn trong một cuộc cãi vã vô ích hay khiến bạn vô tình nói hớ để người đó có thể phản bác lại. Hãy nói với họ rằng những điều họ nói không hề có ý nghĩa – đảm bảo  bạn sẽ được xem một vở kịch bi ai không kém gì một vở kịch của Shakespeare.

Nếu bạn gặp phải trường hợp này này, điều quan trọng là hãy giữ bình tĩnh và không tỏ ra khiêu khích. Chỉ cần cố gắng đưa cuộc trò chuyện trở lại chủ đề. Nhưng nếu đối phương tiếp tục cư xử như vậy, tốt hơn là kết thúc cuộc trò chuyện một cách lịch sự.

If a manipulator is out of arguments, they might try to provoke you as a last resort. They might say things that would make a normal person question a manipulator’s sanity or do anything to trigger negative emotions and make you angry.

The purpose of this is to involve you in a pointless quarrel and make you say something that the manipulator can use in their defense. Tell them that what they’re saying makes no sense — you’re guaranteed to see a tragedy no worse than a Shakespeare play.

If you spot this behavior, it’s essential that you stay calm and don’t give in to provocations. Just try to bring the conversation back to the topic. But if your partner goes on behaving this way, it’s better to end the conversation politely.

4. Họ thúc giục bạn.

Chúng ta phải đưa ra quyết định trong thời gian càng ngắn, chúng ta càng có ít thời gian suy nghĩ hơn. Người này thúc giục bạn quyết định nhanh chóng để bạn không thể suy nghĩ chu toàn về việc đó. Đó là lý do tại sao có những câu hỏi đặc biệt quan trọng mà bạn lại đưa ra câu trả lời sau một vài phút.

Preston Ni từ tờ báo Psychology Today khuyên rằng tốt hơn là không nên đưa ra quyết định ngay. Thay vào đó, hãy dành thời gian để suy nghĩ về nó. Nếu đối phương vẫn cứ thúc giục, tốt nhất là làm họ bình tĩnh bằng cách nói rằng bạn sẽ suy nghĩ về nó.

The less time we have to decide, the less time we have to think. Manipulators push you to make decisions faster so you can’t really think them over. That’s why it’s a question of global importance that you give an answer after a minute or so.

Preston Ni from Psychology Today advises that it’s better not to make a decision straightaway. Instead, take your time to think it over. If your partner is still pushing, it’s good to slow them down by saying that you’ll think about it.5. Vấn đề của bạn ư? Chưa nghe đến chúng bao giờ.

 

Một điểm chung khác của những người này đó là họ không thực sự quan tâm. Nếu bạn muốn nói về các vấn đề của mình và chia sẻ cảm xúc, người không thật tâm muốn nghe có thể thực hiện một trong những hành động sau:

 • Tránh cuộc trò chuyện và giả vờ rằng họ bận.
 • Hãy xoay cuộc đối thoại về những vấn đề của họ: “Thật là tồi tệ khi bạn bị giao thêm việc ngày hôm nay, nên bạn cũng hiểu được cảm giác của tôi khi phải chịu đựng nó mỗi ngày nhỉ?”. Bạn có nghĩ rằng đối phương thực sự quan tâm đến vấn đề của bạn không?

Davenport nói rằng không có nhiều cách để bảo vệ bản thân trong trường hợp này. Sẽ tốt hơn nếu bạn tìm được một người bạn mới, quan tâm và thấu hiểu hơn.

The other thing manipulators have in common is that they don’t really care. If you want to talk about your problems and share your feelings, a manipulative partner is very likely to do one of the following:

 • Avoid the conversation and pretend they’re busy.
 • Turn the conversation toward their problems: “It’s awful that you were given this extra work today. But can you imagine how I feel dealing with it every day?” Do you think your partner is really concerned about your problems after this?

Davenport says there aren’t many ways to protect oneself from this behavior. It would probably be better to find a new partner, one who is more caring and compassionate.

6. Tôi sẽ chết nếu không có bạn.

Kỹ thuật lôi kéo này được gọi là tống tình và được coi là ác độc và ích kỷ nhất trong tất cả. Người đó sẽ nhắc đến cảm giác sợ hãi và tội lỗi, áp đặt trách nhiệm về cuộc sống và sức khoẻ của họ đối với bạn. Nói cách khác: “Tôi sẽ tự sát nếu bạn bỏ lại tôi.” Nhưng nó chỉ là một mối đe dọa, và nó cũng giống như việc xem một lễ hội người tuyết ở Miami vậy.

Để tránh bị thao túng theo cách này:

 • Hãy nhớ rằng đây chỉ là mối đe dọa mà đối phương sử dụng để đảm bảo hạnh phúc của chính mình.
 • Nhắc nhở người đó rằng bạn không phải chịu trách nhiệm về quyết định của họ.

 

This manipulative technique is commonly called emotional blackmail and is arguably the vilest and most selfish of all. The manipulator plays on your feeling of fear and guilt, imposing responsibility for their life and health on you. In other words: “I’d kill myself if you left me.” But it’s only a threat, and it’s more likely to see a snowman festival in Miami.

To avoid being manipulated this way:

 • Remember that it’s only a threat your partner uses to ensure their own well-being.
 • Remind your partner that you’re not responsible for their decisions.7. Bạn đã không nói vậy sao?Một trò mèo khác cũng khá khó chịu khác đó là lái lụa. Đây là hành động bóp méo quá khứ, thay đổi sự thật để đưa người nói vào vị trí thoải mái và khiến bạn nhầm lẫn.

“Không, nhất định là tôi không gọi cho bạn, sao tôi lại không nhớ nếu bạn thực sự đã nhờ giúp đỡ chứ, có điều gì đó không ổn với bạn hôm nay đấy.” Đó là những gì có thể xảy ra trong thực tế. Một số người sử dụng thủ thuật này một cách khéo léo để bắt đầu khiến bạn nghi ngờ trí nhớ của chính mình.

Nhưng thật dễ dàng để không mắc bẫy. Chỉ cần xem xét 2 điều:

 • Dựa vào trí nhớ của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn nhớ những điều đã diễn ra.
 • Nhấn mạnh rằng bạn hoàn toàn nhớ những gì bạn nói, nhưng đừng rơi vào một cuộc cãi vã nhé.

 

Another nasty technique manipulators use is called gaslighting. It’s based on distorting the past and twisting facts to put the manipulator in the most comfortable position and confuse you.

“No, I most definitely didn’t call you that. What? I’d remember if you asked for help. Something’s wrong with you today.” That’s what it looks like in practice. Some manipulators use this trick so skillfully that you begin to question your memory.

But it’s easy not to fall into this game. Just consider 2 things:

 • Rely on your memory. Be sure you remember things as they were.
 • Insist that you remember perfectly what you said, but don’t fall into a quarrel.

8. Họ giống như một bộ ghi bị hỏng vậy.

Người thích thao túng không muốn thảo luận về các vấn đề chung với bạn. Cho đến giờ họ vẫn cảm thấy ổn. Họ âm thầm khiến bạn tin rằng cuộc tranh luận đã kết thúc trước khi nó thực sự chấm dứt. Đó là lý do tại sao bạn cứ mãi lặp lại những tranh luận cũ của mình.

Thật sự là nói chuyện với một bức tường còn dễ hơn là làm cho một người như vậy thay đổi quan điểm của họ, nhưng đây là 2 lời khuyên sẽ giúp bạn không rơi vào trò chơi của họ:

 • Luôn luôn ghi nhớ chủ đề đang bàn luận.
 • Hãy nhớ điều gì gây ra vấn đề và lý do bạn bắt đầu cuộc trò chuyện.

 

Manipulators don’t want to discuss your common problems. They’re just fine here and now. They sneakily lead you to believe that your discussion is over before it actually is. That’s why you start your old arguments over and over again.

It’s actually easier to get walls talking than to make a manipulator change their standpoint, but here are 2 tips that’ll help you not to fall into their game:

 • Always keep in mind the topic of discussion.
 • Remember what caused the problem and why you started the conversation.9. Họ sử dụng các mưu mẹo.

Người đó sử dụng mẹo này để dễ dàng có được những gì họ muốn từ bạn. Họ phóng đại yêu cầu của mình và sau đó đưa ra yêu cầu mà họ muốn, và yêu cầu này nhỏ hơn rất nhiều.

“À, nếu chúng ta không thể đi ăn tim cá voi xanh, tại sao chúng ta lại không ăn cơm ở nhà hàng  Ý nhỉ?”

Bạn sẽ thường chọn việc dễ dàng hơn để hoàn thành. Nhưng mẹo ở đây là giúp bạn không phải đưa ra lựa chọn. Thật dễ dàng để tránh được trò mèo này. Chỉ cần nhớ 2 điều:

 • Bạn không thực sự cần phải giúp đỡ.
 • Các quyết định của bạn phải hợp lý chứ không phải so sánh với điều không thể.

Manipulators use this easy trick to get what they want from you. They exaggerate a request to an enormous extent and then follow it up with their real, seemingly smaller,request.

“Well, if we can’t get a blue whale’s heart for dinner, why don’t we just go and dine in that Italian restaurant downtown?”

You’re more likely to choose the one that’s easier to fulfill. But the trick here is that you don’t have to choose. It’s easy to avoid this trick. Just remember 2 things:

 • You don’t actually have to help.
 • Your decisions should be based on a rational basis, not comparisons.

 

10. Họ chỉ đơn giản là giả điếc giả ngu.

Giả ngu là một trò rất trẻ con, nhưng nó không phải là vấn đề đối với những người ưa thao túng. Họ sử dụng mọi thứ để giữ cho mình một vị trí thoải mái.

Không có nhiều cách để bạn có thể tránh được hành vi này. Dẫn đối phương đến cửa hàng và mua cho họ món đồ chơi mà họ muốn cũng có thể là một quyết định đúng đắn. Nhưng chúng ta là người lớn cả rồi, phải không? Vì vậy, tốt hơn thì:

 • Hãy thử đặt câu hỏi theo nhiều.
 • Cư xử giống như họ. Một người cứ mãi né tránh việc giúp đỡ bạn liệu có xứng đáng được bạn đối xử tốt không?

Pretending you don’t understand is doubtlessly a childish trick, but it’s not a problem for manipulators. They use everything to keep themselves in a comfortable position.

There are not many ways you can avoid this behavior, but bringing your partner to a store and buying them a toy they want could be just the right decision. But hey, we’re adults here, aren’t we? So it’s better to:

 • Try different approaches when asking the same question.
 • Behave the same way. Does a partner who simply avoids helping you deserve better treatment?Thao túng là một loại tính cách. Hãy hiểu rằng bạn không thể khiến cho một người như vậy trở nên  tốt đẹp hơn. Họ sẽ bảo thủ với quan điểm của họ, ngay cả khi phải chia tay với bạn.

Manipulation is a trait of character, so remember that you can’t make a manipulator a better person. They’ll stick to their behavior, even if it means breaking up with you.

Bạn đã bao giờ gặp phải một mối quan hệ như thế chưa? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình để cảnh báo mọi người nhé!

Have you ever been in a manipulative relationship? Share your experience to warn others!

Leave A Reply